Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA)

Tỷ giá USD

Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA)

14:01 - 02/07/2019

Công ty TNHH Kinh Doanh Thương Mại và Đầu Tư Phú Hưng tham dự đối thoại về  “ Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) ” ngày 01/07/2019

Nhận thư mời từ Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VCCI,  sáng ngày 1/7/2019, tại khách sạn Melia Hà Nội, Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và Đầu Tư Phú Hưng đã tham dự “Đối thoại về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu: Cơ hội cho doanh nghiệp” do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức.

 

Hình ảnh đối thoại của Đại sứ Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet , Cao ủy về thương mại của EU Cecilia Malmström, Chủ tịch phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam Vũ Tiến LộcBộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn với các doanh nghiệp .

Tham dự Đối thoại có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Đại sứ Bruno Angelet; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),ông Vũ Tiến Lộc, các đồng chí đại diện đến từ các Bộ, ngành, Đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam cùng đại diện tiêu biểu từ các doanh nghiệp.

                       Hình ảnh các doanh nghiệp và khối báo chí tại Hội thảo 

Công ty TNHH Kinh Doanh Thương Mại và Đầu Tư Phú Hưng vinh dự là doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp đang kinh doanh nhóm ngành điện và năng lượng sạch tới tham dự buổi đối thoại. Đây là cơ hội tốt để các cơ quan Nhà nước và Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích về Hiệp định, xác định các cơ hội để có sự chuẩn bị tích cực và tốt nhất nhằm tận dụng tối đa những cơ hội mà Hiệp định mang lại.

Đối với Hiệp định EVFTA và EVIPA, Việt Nam là nước thứ hai trong ASEAN và là nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực ký kết FTA với EU – một FTA với tiêu chuẩn cao.  EVFTA là một hiệp định dự kiến có nhiều đóng góp tích cực cho tăng trưởng xuất khẩu cũng như quá trình đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu cho Việt Nam. Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, 85,6% số mặt hàng, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được hưởng thuế 0%. Sau 07 năm, 99,2% số mặt hàng sẽ được hưởng thuế 0%, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam (các mặt hàng còn lại theo hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%).

Cộng đồng doanh nghiệp nói chung và PHÚ HƯNG nói riêng rất mong mỏi sẽ có nhiều mô hình hợp tác tốt nhất giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam để EVFTA trở thành hiệp định tốt nhất. Đối với các DN Việt Nam, kinh tế Việt Nam, EVFTA và IPA với những tiêu chuẩn cao nhất sẽ thúc đẩy làn sóng cải cách thứ 2 ở Việt Nam, đây sẽ là một trong những viên gạch đầu tiên, góp sức vào việc xây dựng thể chế ở nước ta. Những cải cách của Chính phủ Việt Nam không chỉ là động lực cho doanh nghiệp trong nước mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Châu Âu đầu tư vào Việt Nam, dự kiến sẽ thu hút một làn sóng FDI từ khối liên minh Châu Âu đầu tư vào Việt Nam.

PHÚ HƯNG thấy rằng, EVFTA là cơ hội lớn, tạo cơ hội và tiền đề cho các doanh nghiệp phát triển lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt đối với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu cụ thể về Hiệp định, cơ cấu lại sản phẩm, công nghệ, đối tác, thị trường đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quản trị doanh nghiệp. Đại diện cho khối doang nghiệp, PHÚ HƯNG mong muốn Chính phủ sẽ có những cải cách thực chất, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp có thể vượt qua những khó khăn của sân chơi lớn này. 

  Giám đốc công ty PHÚ HƯNG trao đổi Cao ủy về thương mại của EU  Cecilia Malmström

Trao đổi với Cao Ủy Thương Mại EU Bà Cecilia Malmström, Giám đốc Công ty PHÚ HƯNG, Bà Ngô Thị Thu Thủy cho biết: “Đứng dưới góc độ doanh nghiệp, Bà rất vui mừng khi sau 9 năm Việt Nam đã ký thành công Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA. Bản thân là doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực điện và nhóm năng lượng sạch, PHÚ HƯNG luôn định hướng sẽ mang những thiết bị, thành tựu khoa học ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến của Châu Âu tới tận tay những người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước . Hi vọng các ngành công nghiệp như: hóa dầu, ô tô cơ khí, thiết bị điện và nhóm năng lượng sạch cũng được hưởng ưu đãi khi cắt giảm thuế quan trong những năm tới. Đồng thời trong thời gian tới, mong muốn VCCI và Bộ Công thương tổ chức nhiều hơn các buổi giao lưu theo từng chuyên đề cho các doanh nghiệp cùng nhóm ngành tham dự,thắt chặt quan hệ hợp tác thương mại giữa 2 bên.”

Giám đốc Công ty Phú Hưng – Ngô Thị Thu Thủy chụp ảnh lưu niệm với Cao ủy về thương mại của EU -  Cecilia Malmström

--------Phòng Truyền Thông PHÚ HƯNG------